Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý thuế : Luận văn ThS. Luật: 60 38 30 - Cù, Phương Thúy (Khoa Luật, 2017)
1. Làm rõ, hệ thống hóa những vấn đề lý luận và thực tiễn về trách nhiệm bồi thường của nhà nước trong lĩnh vực quản lý thuế. Đồng thời, tìm hiểu Luật trách nhiệm bồi thường của một số nước và rút ra bài học kinh nghiệm để áp dụng ở Việt Nam. 2. Luận văn khái quát về quá trình xây dựng pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý thuế ở Việt Nam, đánh giá tổng quan về thực trạng pháp luật trước và sau khi Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước có hiệu lực về những mặt được và chưa được. Đánh giá thực trạng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước ở nước ta trên một số mặt cụ thể và chỉ ra những bất cập trong các quy định pháp luật, tổ chức bộ máy và người làm công tác bồi thường nhà nước của cơ quan thuế. 3. Trên cơ sở những bất cập phát sinh từ thực trạng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, trong bối cảnh phát triển của đất nước hiện nay, Luận văn đưa ra một số giải pháp hoàn thiện pháp luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy pháp chế ngành thuế, nâng cao năng lực của cán bộ làm công tác bồi thường Nhà nước