Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về thi hành hình phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ (trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn địa bàn tỉnh Nam Định): Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 04 - Phạm, Đức Trung (Khoa Luật, 2017)
Đây là công trình nghiên cứu chuyên khảo, có hệ thống ở cấp độ một luận văn thạc sĩ luật học về thi hành hình phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ. Kết quả nghiên cứu của luận văn có ý nghĩa quan trọng, góp phần giải quyết nhiều vấn đề về phương diện lý luận và thực tiễn thi hành hình phạt tù cho hưởng án treo, thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ. Những điểm mới cơ bản của luận văn là: Một là, tổng hợp các quan điểm khoa học trong và ngoài nước về thi hành hình phạt tù cho hưởng án treo, thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ để xây dựng khái niệm thi hành hình phạt tù cho hưởng án treo, thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ, bảo đảm tính chính xác, khoa học, đồng thời làm rõ quá trình phát triển, hoàn thiện pháp luật và các đặc điểm, nội dung cơ bản của thi hành hình phạt tù cho hưởng án treo, thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ trong mối tương quan so sánh với một số chế định khác; Hai là, nghiên cứu, đánh giá làm sáng tỏ bức tranh về tình hình thực tiễn thi hành hình phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng; chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thi hành hình phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ cũng như những nguyên nhân cơ bản của các tồn tại, hạn chế đó; Ba là, trên cơ sở kết quả nghiên cứu lý luận và thực tiễn, luận văn đã đề xuất phương hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành hình phạt tù cho hưởng án treo, thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ trong giai đoạn xây dựng Nhà nước pháp quyền và cải cách tư pháp hiện nay.