Giải quyết tranh chấp lao động bằng hoà giải trong pháp luật lao động Việt Nam - Thực trạng và giải pháp :Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 07 - Nguyễn, Thị Hồng Hoa (Khoa Luật, 2017)
Trong phạm vi nghiên cứu của luận văn thạc sĩ luật học, bằng cách tiếp cận vấn đề của khoa học Lý luận về Nhà nước và Pháp luật, tác giả luận văn đã tập trung phân tích và làm rõ các nội dung cơ bản của đề tài: “Giải quyết tranh chấp lao động bằng hoà giải trong pháp luật lao động Việt Nam - Thực trạng và giải pháp”, cụ thể là: Thứ nhất: Những vấn đề lý luận về giải quyết tranh chấp lao động bằng hoà giải. Trong phần này, những nhận thức chung về tranh chấp lao động và giải quyết tranh chấp lao động được tác giả đề cập một cách toàn diện và có hệ thống trên cơ sở tiếp cận các qui định của pháp luật Việt Nam. Tác giả cũng đã phân tích các khái niệm và những vấn đề mang tính bản chất của tranh chấp lao động và giải quyết tranh chấp lao động bằng hòa giải làm tiền đề cho việc nghiên cứu. Đồng thời tác giả đề cập đến nội dung điều chỉnh việc giải quyết tranh chấp lao động bằng hòa giải của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Ủy ban Liên hợp quốc về luật thương mại quốc tế (UNCITRAL) cũng như một số quốc gia trên thế giới như: Thái Lan, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ... với mục đích có sự tham khảo, so sánh trong quá trình nghiên cứu về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động bằng hòa giải ở Việt Nam. Thứ hai, Qui định của pháp luật Việt Nam về giải quyết tranh chấp lao động bằng hòa giải được làm sáng tỏ bằng việc phân tích về phạm vi, nội dung; thẩm quyền, trình tự giải quyết lao động bằng hòa giải do Hòa giải viên lao động, Hội đồng trọng tài lao động, Tòa án nhân dân thực hiện. Dựa vào việc phân tích thực trạng qui định của pháp luật nước ta về giải quyết tranh chấp lao động bằng hòa giải tác giả đưa ra những nhận xét, đánh giá tương đối chính xác và khách quan làm cơ sở cho việc đề xuất một số giải pháp. Thứ ba, Thực trạng về công tác hòa giải và một số giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả pháp luật giải quyết tranh chấp lao động bằng hòa giải ở Việt Nam hiện nay. Trong chương này, tác giả nêu ra các thông tin, tư liệu về thực trạng giải quyết tranh chấp lao động thông qua hòa giải ở nước ta từ năm 2009 đến nay đồng thời đánh giá về tính hiệu quả, hạn chế về trình tự, thủ tục và các vấn đề liên quan. Trên cơ sở đó tác giả đề xuất 02 nhóm kiến nghị, giải pháp gồm nhóm giải pháp góp phần hoàn thiện pháp luật và nhóm các giải pháp khác nhằm mục đích nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp lao động bằng hòa giải ở nước ta trong giai đoạn hiện nay.