Kết hôn đồng giới theo pháp luật của một số quốc gia : Luận văn ThS. Luật: 60 38 30 - Ngô, Thị Thanh Thúy (Khoa Luật, 2017)
- Luận văn đã trình bày được lịch sử phát triển về nhận thức của con người liên quan đến vấn đề đồng giới, đồng thời chỉ ra được kết quả nghiên cứu một cách khoa học rằng: Đồng giới không phải là bệnh, để mà có phương pháp “chữa khỏi” đồng giới, và kết luận : Đồng giới l sự phát triển hoàn toàn tự nhiên. Ngoài ra, trong luận văn cũng đã nêu được quá trình phát triển các qui định của pháp luật, hay những quy tắc pháp luật liên quan đến việc thừa nhận kết hôn đồng giới trên thế giới như Hiến chương Liên Hợp Quốc, Tuyên ngôn nhân quyền 1948, Những nguyên tắc Yogyakarta. Từ đó thấy rằng vấn đề quyền của người đồng giới cần phải được thừa nhận, quyền đó xuất phát từ rất nhiều các khía cạnh khác nhau trong đó quan trọng nhất đó là vấn đề nhân quyền của con người, vấn đề cần được đối xử bình đẳng như những người dị tính khác. Hơn nữa trong Luận văn cũng đã phân tích và tìm hiểu rõ được một số quy định pháp luật của một số quốc gia thuộc nhóm các quốc gia thừa nhận hôn nhân đồng tính, cũng như một số các quốc gia không hoặc chưa thừa nhận hôn nhân đồng tính. Và chỉ ra được việc thừa nhận hôn nhân đồng tính dù ở dưới hình thức nào ở mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ cũng cần phải mốt quá trình nhất định. - Một kết quả nữa mà luận văn trình bày được đó là nêu lên được thực trạng của kết hôn đồng tính đối với Việt Nam. Những tác động xã hội của việc thừa nhận hay không thừa nhận hôn nhân đồng giới đối với Việt Nam. Từ đó nêu lên được sự cần thiết phải có các quy định của pháp luật để điều chỉnh các quan hệ xã hội này, tuy nhiên cũng giống như các nước trên thế giới việc thừa nhận hôn nhân đồng giới đối với Việt Nam mặc dù tồn tại dưới hình thức nào cũng phải cần có một lộ trình nhất định. Cuối cùng, thông qua luận văn, tác giả cũng đã đưa ra một số vấn đề pháp lý đối với quan hệ hôn nhân đồng tính và đưa ra một số kiến nghị có tính chất tham khảo cho quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến quyền kết hôn của người đồng tính.