Về việc thành lập và hoạt động của Ngân hàng nước ngoài tại Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào : Luận văn ThS. Luật: 60 38 60 - Trần, Khánh Tuyết (Khoa Luật, 2017)
Trong tiến trình hội nhập, đầu tư sang Lào là một hướng đi đúng đắn đối với các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp tại Việt Nam nói riêng.. Với quá trình đầu tư sang Lào khá sớm, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung đã gặt hái được không ít thành công và trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Lào. Tuy nhiên việc tiến hành đầu tư đã gặp không ít vướng mắc từ phía cơ chế chính sách cũng như từ chính năng lực của doanh nghiệp. Nâng cao năng lực nhận thức về vai trò của nhà đầu tư cũng như thực hiện tốt văn bản quy định, thoả thuận hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Lào là cơ sở để doanh nghiệp Việt Nam có được môi trường ban đầu thuận lợi tiến hành đầu tư tại Lào. Các doanh nghiệp Việt Nam cần năng động, linh hoạt hơn nữa mới có thể hoạt động kinh doanh. Đây là dấu hiệu đo lường sức khoẻ, sức cạnh tranh của các ngân hàng thương mại. Họ không chỉ phát triển mạnh mẽ trong nước mà còn từng bước thâm nhập và khẳng định thương hiệu tại thị trường quốc tế. Các ngân hàng mở rộng lĩnh vực kinh doanh và thị trường, từ đó có thêm những sân chơi mới, hoạt động và thu nhập mới, kinh nghiệm mới và vị thế mới. Nhất là việc đầu tư của các tổ chức tín dụng ra nước ngoài cũng giúp các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài có thêm cơ hội hợp tác, hỗ trợ về mặt tín dụng, tài chính phù hợp, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong giao dịch và thanh toán quốc tế. Ngoài ra, đây cũng là động lực giúp phát triển hệ thống doanh nghiệp và tổ chức tín dụng Việt Nam theo mô hình hiện đại, tập đoàn, hoạt động xuyên quốc gia.