Thi hành nghĩa vụ dân sự trong bản án và quyết định hình sự của tòa án ở Việt Nam : Luận văn ThS. Luật: 60 38 40 - Nguyễn, Văn Diễn (Khoa Luật, 2017)
Làm sáng tỏ những vấn đề về mặt lý luận và những quy định cụ thể của pháp luật Việt Nam về thi hành nghĩa vụ dân sự trong bản án và quyết định hình sự của Tòa án ở Việt Nam. Thông qua việc phân tích tình hình thi hành án dân sự nói chung và đi sâu phân tích công tác thi hành nghĩa vụ dân sự trong bản án và quyết định hình sự của Tòa án ở Việt Nam trong những năm gần đây (2008 - 2013), luận văn đánh giá được thực trạng của công tác thi hành nghĩa vụ dân sự trong bản án và quyết định hình sự của Tòa án ở Việt Nam, một trong những nghĩa vụ được đưa ra thi hành của bản án và quyết định hình sự của Tòa án ở Việt Nam. Trên cơ sở đó, luận văn đưa ra các giải pháp, đề xuất có giá trị về mặt lý luận và thực tiễn để vận dụng có hiệu quả vào công tác thi hành nghĩa vụ dân sự trong bản án và quyết định hình sự của Tòa án ở Việt Nam, nhằm nâng cao hiệu quả của công tác này trong thời gian sắp tới. Đồng thời luận văn cũng đưa ra một vài kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật nước ta về vấn đề này. Từ đó, đánh giá đúng thực trạng công tác thi hành nghĩa vụ dân sự trong bản án và quyết định hình sự của Tòa án ở Việt Nam trong những năm gần đây để tìm ra những thiếu sót, tồn tại và nguyên nhân của thực trạng trên, xác định đúng bản chất của vấn đề. Đồng thời tác giả đưa ra một số giải pháp cho phù hợp, tiến tới hoàn thiện các quy định của pháp luật về thi hành nghĩa vụ dân sự trong bản án và quyết định hình sự của Tòa án ở Việt Nam hiện nay.