Phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 01 - Nguyễn, Xuân Hạnh (Khoa Luật, 2017)
Luận văn tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận, pháp lý nói chung về phổ biến, giáo dục pháp luật tại Việt Nam; đánh giá về thực trạng hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại Thanh Hóa từ thời điểm năm 2008 đến hết tháng 09 năm 2014, những kết quả đạt được, những thuận lợi, khó khăn và giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới. Vấn đề nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những vấn đề cấp bách đang được đặt ra hiện nay trong bối cảnh hệ thống pháp luật nói chung đang được điều chỉnh bổ sung, sửa đổi để phù hợp với Hiến pháp năm 2013, vấn đề về quyền con người, quyền công dân đang được xã hội quan tâm hơn bao giờ hết. Hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và tại Thanh Hóa nói riêng cần xác định mục tiêu nhất quán đó là không ngừng nâng cao chất lượng, phục vụ các quyền lợi chính đáng của công dân. Trên cơ sở phân tích những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, và những nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật thời gian qua, để đưa ra các giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại Thanh Hóa trong thời gian tới. Đó là các giải pháp: Đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; lựa chọn nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp; tăng cường đổi mới các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật đến từng hộ gia đình; tổ chức kiểm tra, sơ kết, tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất phù hợp cho phổ biến, giáo dục pháp luật; tập trung xây dựng các chương trình, đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật cho từng nhóm đối tượng; hoàn thiện hệ thống pháp luật; tăng cường quyền tham gia ý kiến của nhân dân vào dự thảo các văn bản pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật theo hướng làm thay đổi cách nghĩ, cách nhìn của nhân dân đối với pháp luật; ết hợp phổ biến, giáo dục pháp luật với giáo dục đạo đức, học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xã hội hoá công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý; ủng cố, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phổ biến, giáo dục pháp luật; tập trung triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013; tổ chức khảo sát tình hình phổ biến, giáo dục pháp luật.