Pháp luật về chuyển quyền sử dụng đất của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp ở Việt Nam :Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 07 - Bế, Thị Hoa (Khoa Luật, 2017)
Luận văn hệ thống hóa các qui định liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất; Làm sáng tỏ các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong quá trình sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp; Làm rõ thực trạng chuyển quyền sử dụng đất của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp ở Việt Nam. Luận văn góp phần làm sáng tỏ cơ sở lý luận về chuyển quyền sử dụng đất của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp ở Việt Nam. Làm phong phú thêm trong lĩnh vực pháp luật về Luật kinh tế, Luật dân sự, Luật hôn nhân và gia đình. Qua công trình nghiên cứu này, tôi muốn đề cập đến các tình huống xảy ra trong thực tiễn, để có những cách nhìn nhận thực tế hơn về thực tiễn. Luận văn cũng đã đưa ra các bản án, quyết định từ thực tế xét xử tại Tòa án, từ các phương thức giải quyết tranh chấp tại các bản án quyết định đó góp phần làm rõ một số vấn đề vẫn còn vướng mắc trong thực tế giải quyết tranh chấp liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp. Qua đó, đưa ra một số định hướng, giải pháp nhằm góp phần xây dựng và hoàn thiện các qui định của pháp luật phù hợp với thực tiễn. Kiến nghị với các cấp, các ngành có thẩm quyền nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai, đồng thời góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người phụ nữ trong lĩnh vực đất đai ở xã hội hiện nay. Qua công trình nghiên cứu này cũng một phần hiểu hơn được về thực tiễn giải quyết các tranh chấp đất đai liên quan đến vợ chồng và quyền lợi của người phụ nữ trong gia đình truyền thống Việt Nam. Cần có văn bản riêng cụ thể để bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ, như vậy mới đánh lùi được những quan niệm, tư tưởng “Trọng nam khinh nữ” từ bao đời nay, tiến tới một xã hội bình đẳng, bình quyền.