Phòng, chống buôn bán người ở Việt Nam: thực trạng và giải pháp : Luận văn ThS. Pháp luật và quyền con người (Chương trình đào tạo thí điểm) - Nguyễn, Hữu Quang (Khoa Luật, 2017)
Luận văn làm rõ những vấn đề lý luận cơ bản về phòng, chống buôn bán người như: khái niệm, mục tiêu, yêu cầu; những yếu tố tác động đến phòng, chống buôn bán người. Đánh giá thực trạng công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán người giai đoạn 2008 - 2013, làm rõ những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân. Dự báo tình hình hoạt động của tội phạm buôn bán người, nhiệm vụ bảo vệ trật tự an toàn xã hội và đề xuất các giải pháp, kiến nghị tăng cường công tác đấu tranh chống tội phạm buôn bán người ở Việt Nam.