Nguyên tắc trách nhiệm cung cấp chứng cứ của cá nhân, cơ quan, tổ chức trong tố tụng dân sự : Luận văn ThS. Luật: 60 38 30 - Ngũ, Thị Như Hoa (Khoa Luật, 2017)
Qua việc phân tích các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, Luận văn đã đánh giá được những vấn đề cơ bản về thực trạng pháp luật của Việt Nam về nguyên tắc trách nhiệm cung cấp tài liệu, chứng cứ của cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Quá trình nghiên cứu đề tài đã tìm ra được những tồn tại, bất cập trong công tác xây dựng và thực tiễn thực hiện nguyên tắc trách nhiệm cung cấp tài liệu, chứng cứ của cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Từ đó Luận văn đã đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung nhằm góp phần vào việc hoàn thiện các quy định của pháp luật về nguyên tắc trách nhiệm cung cấp tài liệu, chứng cứ của cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền liên quan đến: - Chủ thể có quyền yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp tài liệu, chứng cứ; - Thời hạn trả lời yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu của đương sự; - Hình thức yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ của Tòa án và Viện kiểm sát; - Biện pháp xử lý khi cá nhân, cơ quan, tổ chức không cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Viện kiểm sát Bên cạnh đó, Luận văn cũng đưa ra một số kiến nghị nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện nguyên tắc trách nhiệm cung cấp tài liệu, chứng cứ của cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trên thực tế.