Chính thể Việt Nam qua các bản Hiến pháp : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 01 - Phạm, Thị Thu Hường (Khoa Luật, 2017)
Đề tài “Hình thức chính thể Việt Nam qua các bản hiến pháp” nghiên cứu một cách toàn diện về hình thức chính thể nhà nước trong các bản Hiến pháp của Việt nam, từ các bản hiến pháp lịch sử giai đoạn 1946 - 1992 đến bản hiến pháp mới nhất năm 2013. Qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, bài luận văn đã đạt được những kết quả sau: Thứ nhất: bài luận văn đưa ra những lý luận chung nhất về các mô hình chính thể trên thế giới, trong đó tồn tại hai loại hình cơ bản là: chính thể quân chủ và chính thể cộng hoà. Mô hình chính thể quân chủ hiện nay chỉ còn tồn tại ở dạng quân chủ lập hiến, điển hình một vài nước như: Anh, Nhật…Còn chính thể cộng hoà là mô hình tổ chức quyền lực khá phổ biến ở các nước tư bản chủ nghĩa. Thứ hai: Bài viết này cũng chỉ ra nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về cơ bản được coi là nhà nước dân chủ từ nội dung đến hình thức. Thể hiên như, ngay từ thời điểm xây dựng nhà nước sau khi đánh thắng giặc ngoại xâm, Bác Hồ đã mong muốn xây dựng cho được một nhà nước thực sự dân chủ, tất cả vì quyền lợi của nhân dân. Điều này được thể hiện qua đường lối, chủ trương chính sách của Người đã đề ra, đặc biệt trong các quy định của pháp luật (trong các bản hiến pháp) luôn hướng đảm bảo cho lợi ích của người dân… Thứ ba: Tác giả trình bày chi tiết hình thức chính thể nhà nước trong các bản Hiến pháp lịch sử và hình thức chính thể nhà nước trong bản Hiến pháp 2013. Qua đó thấy được những điểm kế thừa và những điểm thay đổi trong mối quan hệ giữa cơ quan lập pháp với cơ quan hành pháp, cách thức thành lập Nguyên thủ quốc gia, sự tham gia của người dân vào hoạt động của cơ quan nhà nước.