Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về thi hành hình phạt tử hình : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 04 - Phạm, Văn Toàn (Khoa Luật, 2017)
Trên cơ sở phân tích những quy định của luật hình sự Việt Nam về mục đích, ý nghĩa của hình phạt nói chung, hình phạt tử hình nói riêng; xem xét thực tiễn áp dụng hình phạt tử hình cũng như tham khảo pháp luật hình sự của một số nước trên thế giới quy định về vấn đề này, người viết nhằm lý giải về sự tồn tại mang tính cần thiết khách quan của hình phạt tử hình trong luật hình sự Việt Nam. Từ việc phân tích những vấn đề cơ bản về hình phạt tử hình, đề tài tập trung nghiên cứu về thi hành hình phạt tử hình trong quy định của luật TTHS và luật THAHS như trình tự, thủ tục ra quyết định thi hành án, kháng nghị, bác đơn xin ân giảm, quy trình thi hành án tử hình theo quy định của luật THAHS... Bên cạnh việc nghiên cứu những vấn đề lý luận về hình phạt tử hình và thi hành hình phạt tử hình, đề tài còn phân tích thực trạng tình hình áp dụng hình phạt tử hình và thi hành hình phạt tử hình tại Việt Nam hiện nay. Qua nghiên cứu về lý luận và thực tiễn của việc thi hành hình phạt tử hình, đề tài có đề xuất các phương hướng hoàn thiện quy định của luật TTHS và luật THAHS liên quan đến chế định thi hành hình phạt tử hình, và các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành hình phạt tử hình Đây là công trình nghiên cứu ở cấp độ luận văn thạc sỹ luật học, nghiên cứu một cách toàn diện, có hệ thống về những vấn đề lý luận và thực tiễn của việc thi hành hình phạt tử hình trong luật tố tụng hình sự Việt Nam, trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp hoàn thiện các quy định của pháp luật tố tụng hình sự về thi hành hình phạt tử hình ở Việt Nam. Có thể xem những nội dung sau đây là những đóng góp mới của luận văn: - Làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về thi hành hình phạt tử hình. - Phân tích làm rõ thực trạng những quy định của pháp luật tố tụng hình sự hiện hành về thi hành hình phạt tử hình và thực tiễn áp dụng ở nước ta. - Nghiên cứu, so sánh những quy định của pháp luật tố tụng hình sự của Việt Nam về thi hành hình phạt tử hình với những quy định tương ứng trong pháp luật tố tụng hình sự của một số nước trên thế giới để rút ra những giá trị hợp lý về hoạt động lập pháp tố tụng hình sự. - Đề xuất phương hướng nâng cao hiệu quả việc áp dụng các quy định của pháp luật tố tụng hình sự về thi hành hình phạt tử hình