Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về tội phạm chưa hoàn thành theo luật hình sự Việt Nam : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 04 - Hồ, Thanh Vinh (Khoa Luật, 2017)
Trên cơ sở tổng hợp các quan điểm khoa học về tội phạm chưa hoàn thành (gồm hai giai đoạn là chuẩn bị phạm tội và phạm tội chưa đạt) để xây dựng nên khái niệm, mô hình lý luận về tội phạm chưa hoàn thành nói chung cũng như các giai đoạn của nó đảm tính chính xác, khoa học. Qua đó, chỉ ra các đặc điểm cơ bản về khái niệm cũng như phân tích sâu về trách nhiệm hình sự của tội phạm chưa hoàn thành. Luận văn nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển của tội phạm chưa hoàn thành trong các Bộ luật hình sự Việt Nam từ trước đến nay, kết hợp nghiên cứu đánh giá tình hình áp dụng pháp luật hình sự trong thực tiễn đối với tội phạm chưa hoàn thành thông qua các báo cáo tổng kết, chuyên đề của các cơ quan bảo vệ pháp luật và Tòa án, cũng như thông qua một số bản án hình sự điển hình; đồng thời so sánh, phân tích cũng như chỉ ra các hạn chế, tồn tại và những nguyên nhân của nó. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật thực định, đưa ra mô hình lý luận và kiến nghị nhiều vấn đề nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật đối với tội phạm chưa hoàn thành.