Một số vấn đề về chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 : Luận văn ThS. Luật: 60 38 30 - Nguyễn, Thị Ngọc Mai (Khoa Luật, 2017)
- Đề tài luận văn này là một đề tài được ít tác giả viết trong thời gian gần đây. - Luận văn đã làm rõ và có hệ thống hơn cơ sở lý luận của chế định chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự. - Luận văn đã phân tích nội dung, đánh giá thực trạng pháp luật về chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự đặc biệt việc áp dụng pháp luật trên thực tiễn còn thiếu, còn yếu, còn chưa phù hợp. - Luận văn đã đưa ra được những luận cứ khoa học, giải pháp mang tính trước mắt và lâu dài, cũng như hướng sửa đổi các quy định của pháp luật để hoàn thiện pháp luật về chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự ở Việt Nam.