Nghiên cứu so sánh về đối tượng chứng minh theo pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam và Liên bang Nga : Luận văn ThS. Luật: 60 38 40 - Vũ, Xuân Thao (Khoa Luật, 2017)
- BLTTHS Việt Nam năm 2003 có một số điều luật cụ thể quy định trực tiếp những vấn đề cần phải chứng minh trong vụ án hình sự (Điều 63, Điều 302 và Điều 312) làm căn cứ pháp lý cho hoạt động chứng minh của cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. - Tuy nhiên, qua việc nghiên cứu, phân tích các điều luật trên, chúng tôi thấy các Điều 63, 302 và Điều 312 BLTTHS năm 2003 chưa quy định đầy đủ những vấn đề cần phải chứng minh trong vụ án hình sự. Cụ thể là: Điều 63 BLTTHS chưa quy định những tình tiết có liên quan và có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án là một trong những vấn đề cần phải chứng minh. Điều 302 BLTTHS chưa quy định các tác động, ảnh hưởng của người lớn đối với việc người chưa thành niên phạm tội; chưa quy định việc chứng minh sự chậm phát triển về thể chất và tinh thần của người chưa thành niên có hạn chế hay làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của họ hay không. Điều 312 của Bộ luật chưa quy định việc chứng minh người thực hiện hành vi nguy hiểm bị mắc bệnh khác (không phải bệnh tâm thần) mà bệnh đó cũng có thể hạn chế hay làm mắt khả năng nhận thực hoặc khả năng điều khiển hành vi của họ. - Trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm lập pháp về đối tượng chứng minh trong pháp luật tố tụng hình sự Liên bang Nga, đề xuất giải pháp hoàn thiện những vấn đề cần phải chứng minh trong vụ án hình sự tại các Điều 63, 302 và Điều 312 của BLTTHS Việt Nam năm 2003 nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án hình sự.