Liên hợp quốc và vấn đề bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông - Võ, Thị Kim Tuyến (2017)
Khái quát chung về lịch sử hình thành, mục đích và nguyên tắc hoạt động của Liên Hợp quốc và phân tích thủ tục hoạt động của một số cơ quan chính của Liên hợp quốc. Phân tích vai trò của Liên hợp quốc trong thực tiễn giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế. Nêu những vấn đề bất cập trong cơ chế hoạt động của LHQ từ đó đưa ra các phương án cải tổ cho các cơ chế hoạt động này cho phù hợp với bối cảnh hiện nay. Khái quát vị trí và tầm quan trọng chiến lược của Biển Đông cũng như hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để từ đó có thể hiểu được tại sao khu vực này lại luôn tồn tại những tranh chấp phức tạp và căng thẳng kéo dài.Tổng hợp những tranh chấp đang tồn tại giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Biển Đông đồng thời nêu rõ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Đưa ra các cơ sở lịch sử cũng như pháp lý và thực tiễn để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông nói chung và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nói riêng. Từ đó rút ra những thuận lợi và khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền của mình trên Biển Đông. - Từ việc phân tích các cơ chế của Liên hợp quốc và thực tiễn hoạt động của các cơ quan này trong vai trò giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế. Tác giả vận dụng các cơ chế của Liên hợp quốc trong việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Qua đó kiến nghị Liên hợp quốc những giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông hiện nay.