Các hình phạt áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội trong luật hình sự Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn xét xử - Nguyễn, Thị Kiểm (Khoa Luật. Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Hệ hống hóa những vấn đề chung về các hình phạt áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội: đưa ra khái niệm người chưa thành niên phạm tội; những căn cứ xác định người chưa thành niên phạm tội; những hình phạt được áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội; những căn cứ áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên…Phân tích các quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 đối với từng loại hình phạt được áp dụng đối với người chưa thành niên. Nghiên cứu thực tiễn áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên trong công tác xét xử. Đề xuất một số kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng trong thực tiễn xét xử.