Tình thế cấp thiết trong Luật hình sự Việt Nam - Nguyễn, Hương Giang (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày những vấn đề chung về tình thế cấp thiết trong luật hình sự Việt Nam. So sánh quy định về tình thế cấp thiết ở một số quốc gia trên thế giới. Nghiên cứu những đặc trưng pháp lý của tình thế cấp thiết và trách nhiệm hình sự đối với trường hợp vượt quá giới hạn tình thế cấp thiết theo luật hình sự Việt Nam hiện hành. Phân biệt yếu tố tình thế cấp thiết với một số yếu tố khác như phòng vệ chính đáng, sự kiện bất ngờ. Đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng các qu y định của Bộ luật hình sự năm 1999 về tình thế cấp thiết.