Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật dân sự Việt Nam - Nguyễn, Viết Tuấn (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Khái quát những vấn đề lý luận về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất. Nghiên cứu thực trạng pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật về quan hệ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thời gian qua. Đề xuất phương hướng, giải pháp góp phần hoàn thiện pháp luật chuyển nhượng quyền sử dụng đất: cần nhanh chóng có quy định thống nhất đối với việc cấp giấy chứng nhận cho hai loại tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản có trên đất. Nhà nước cần có quy định để điều tiết thị trường quyền sử dụng đất. Hoàn thiện pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần tiến hành song song với cải cách thủ tục hành chính. Quy định rõ các nghĩa vụ tài chính: xác định thu nhập phải chịu thuế và đảm bảo công bằng giữa các chủ thể chịu thuế từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất