Pháp luật về cổ phần hóa ngân hàng thương mại nhà nước ở Việt Nam - Chu, Văn Thái (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Những vấn đề lý luận cơ bản của pháp luật về cổ phần hoá ngân hàng thương mại nhà nước (CPH NHTMNN), các quy định pháp luật về CPH NHTMNN ở Việt Nam hiện nay. Tìm hiểu kinh nghiệm một số nước về CPH NHTMNN, rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam từ quá trình CPH NHTMNN của các nước. Nghiên cứu thực trạng tái cơ cấu chuẩn bị cho CPH của các NHTMNN ở Việt Nam hiện nay tại m ột số ngân hàng như: Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, Ngân hàng Ngo ại thương Vi ệt Nam và Ngân hàng Công thương Việt Nam. Nêu một số kiến nghị cụ thể nhằm xây dựng và hoàn thiện các quy định của pháp luật về CPH NHTMNN ở Việt Nam hiện nay như: xử lý tài chính khi CPH, lộ trình CPH, quy định về bán cổ phần, tỷ lệ cổ phần cho các loại cổ đông, quyền và nghĩa vụ của cổ đông, tiền thu được từ CPH, mô hình tổ chức và hoạt động của các NHTM sau CPH.