Những vấn đề lý luận và thực tiễn về các tội phạm về môi trường theo luật hình sự Việt Nam - Nguyễn, Trí Chinh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Giải quyết một số vấn đề lý luận chung đối với tội phạm về môi trường. Phân tích cấu thành tội phạm của các tội phạm về môi trường theo luật hình sự Việt Nam. Khái quát thực trạng môi trường, tình hình tội phạm môi trường, những bất cập, vướng mắc trong thực tiễn xử lý các tội phạm về môi trường để tìm ra nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh, phát triển tội phạm về môi trường. Dự báo tình hình, đề xuất các giải pháp nhằm góp phần đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các tội phạm về môi trường.