Giải quyết tranh chấp trong thương mại bằng trọng tài vụ việc theo pháp luật Việt Nam - Trần, Thị Ngọc Liên (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Luận giải cơ sở lý luận của các quy định về phương thức giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài vụ việc. Phân tích các quy định hiện hành của pháp luật về trọng tài vụ việc; đánh giá thực trạng sử dụng phương thức trọng tài vụ việc trong thực tiễn giải quyết các tranh chấp thương mại tại Việt Nam từ đó chỉ ra các khó khăn, vướng mắc đang và sẽ gặp phải và các nguyên nhân liên quan đến việc sử dụng trọng tài vụ việc giải quyết tranh chấp. Nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước trên thế giới về việc áp dụng và điều chỉnh pháp luật phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài nói chung và trọng tài vụ việc nói riêng nhằm lựa chọn những kinh nghiệp hay, phù hợp cho việc áp dụng vào Việt Nam. Đưa ra những giải pháp nhằm thực tiễn hóa một cách hiệu quả các quy định của pháp luật nhằm khuyến khích các bên tranh chấp sử dụng phương thức trọng tài nói chung và trọng tài vụ việc nói riêng khi cần giải quyết các tranh chấp phát sinh trong lĩnh vực thương mại.