Miễn trách nhiệm hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội theo luật hình sự Viêt Nam - Lê, Ngọc Duy (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Nghiên cứu sự phát triển của chế định miễn trách nhiệm hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội trong lịch sử lập pháp hình sự Việt Nam, đồng thời so sánh với chế định này của một số nước trên thế giới để làm sáng tỏ bản chất pháp lý của những quy định về miễn trách nhiệm hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội theo luật hình sự Việt Nam. Nghiên cứu việc áp dụng các quy định pháp luật của miễn trách nhiệm hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội trong thực tiễn áp dụng pháp luật hình sự ở nước ta. Phân tích, đánh giá những số liệu thống kê trên thực tế, những thiếu sót khuyết điểm và những vướng mắc của việc áp dụng pháp luật hình sự liên quan đến chế định miễn trách nhiệm hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội, đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm góp phần tạo sự nhận thức và áp dụng pháp luật được thống nhất.