Để Phật Giáo Việt Nam đồng hành gắn bó với dân tộc - Nghiêm, Minh Mẫn (Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, 2017)
Trong các cuộc trường ký kháng chiến Phật giáo Việt Nam đã đồng hành cùng dân tộc. Nhiều nhà sư đã tạm gác áo Cà Sa, mặc áo lính thành anh bộ đội Cụ Hồ. Nhiều nhà chùa là cơ sở cách mạng, là nơi che dấu, nuôi dưỡng cán bộ, thương bệnh binh. Chiến thanh tàn phá nhiều làng mạc và các ngôi chùa cũng bị hư hại...