Hồn Đạo Phật trong bình gốm Chu Đậu - Thục Trinh (Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, 2017)
Từ thế kỷ 14-15, Việt Nam đã có một dòng gốm nổi tiếng - gốm Chu Đậu. Điều đặc biệt, trên hoa văn gốm Chu Đậu đã thể hiện đậm đà tâm hồn, bản sắc dân tộc, và như Giám đốc Xí nghiệp gốm Chu Đậu Nguyễn Văn Lưu nói rằng, gốm Chu Đậu là dòng "gốm đạo", bởi hoa văn ở mỗi sản phẩm đều toát lên tiếng nói đạo giáo mà người châu Á nói chung, người Việt Nam nói riêng thờ phụng. Đó là Đạo Phật