Những nguyên tắc của trọng tài thương mại theo pháp luật Việt Nam - Tạ, Thị Minh Loan (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày khái niệm trọng tài, nguyên tắc của trọng tài thương mại, cơ sở lý luận của nguyên tắc trọng tài thương mại và cơ chế thực hiện nguyên tắc theo pháp luật Việt Nam. Phân tích và đánh giá những quy định về: nguyên tắc độc lập; nguyên tắc thỏa thuận; nguyên tắc công bằng; nguyên tắc tính hợp pháp của phán quyết trọng tài trong pháp luật Việt Nam, qua đó quán triệt các nguyên tắc trọng tài và những vấn đề phát sinh trong thực tiễn hoạt động trọng tài. Trình bày những nhận thức về nguyên tắc trọng tài thương mại ở Việt Nam và một số kiến nghị, giải pháp nhằm hoàn thiện cơ chế đảm bảo thực thi có hiệu quả những nguyên tắc của trọng tài thương mại