Vấn đề oan và chính sách, pháp luật tố tụng hình sự về bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong tố tụng hình sự - Phạm, Tiến Dũng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày nhận thức về làm oan người vô tội và chính sách, pháp luật tố tụng hình sự về bồi thường thiệt hại cho người bị oan. Nghiên cứu tình hình làm oan người vô tội do người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự gây ra và tình hình thực hiện chính sách, pháp luật tố tụng hình sự về bồi thường thiệt hại cho người bị oan. Tìm hiểu những nguyên nhân làm oan người vô tội và nguyên nhân gây nên những tồn tại trong thực hiện chính sách, pháp luật tố tụng hình sự về bồi thường thiệt hại cho người bị oan. Từ đó, nêu những giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa việc làm oan và thực hiện chính sách, pháp luật tố tụng hình sự về bồi thường thiệt hại cho người bị oan: hoàn thiện chính sách, pháp luật tố tụng hình sự về phòng ngừa làm oan và thực hiện bồi thường thiệt hại cho người bị oan; nâng cao trách nhiệm của cơ quan và những người tiến hành tố tụng để phòng ngừa việc làm oan trong tố tụng hình sự