Dấu hiệu "đã bị xử lý hành chính" trong pháp luật hình sự Việt Nam - một số vấn đề lý luận và thực tiễn - Nguyễn, Thị Bé Minh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan các quan niệm về dấu hiệu “đã bị xử lý hành chính” trong pháp luật hình sự (PLHS). Khái quát dấu hiệu „đã bị xử lý hành chính” trong quá trình hình thành, phát triển của hệ thống PLHS Việt Nam qua các giai đoạn từ 1945 đến nay. Đưa ra nhận xét, đánh giá vấn đề phân biệt tội phạm với vi phạm hành chính trong PLHS mỗi giai đoạn, đặc biệt là trong hệ thống PLHS hiện nay. Tập trung làm sáng tỏ sự khác biệt giữa các đặc điểm thuộc về nhân thân người phạm tội, trong đó có đặc điểm “đã bị xử phạt hành chính” với các dấu hiệu khác thuộc về yếu tố chủ thể trong cấu thành tội phạm. Trên cơ sở lý luận và thực tiễn phân biệt tội phạm với vi phạm hành chính theo pháp luật hiện hành cũng như với thực tiễn áp dụng dấu hiệu “đã bị xử lý hành chính”, đề xuất hoàn thiện vấn đề tội phạm hóa – phi tội phạm hóa một số hành vi thích ứng với điều kiện mới; kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số cấu thành cụ thể ở Phần các tội phạm của BLHS hiện hành; làm rõ những hạn chế, khiếm khuyết về mặt lập pháp và thực tiễn áp dụng pháp luật hành chính hiện hành, góp phần nâng cao hiệu quả phân biệt tội phạm với vi phạm hành chính trong pháp luật hình sự Việt Nam