Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng trong luật hình sự Việt Nam - Vũ, Thị Huyền (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Nghiên cứu lịch sử các quy định về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng trước khi có Bộ luật hình sự năm 1999. Trên cơ sở đó đưa ra khái niệm về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Phân tích các khía cạnh pháp lý của tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Nghiên cứu thực trạng tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng và thực tiễn giải quyết các vụ án này tại Việt Nam. Làm rõ bản chất, mức độ nguy hiểm và những ảnh hưởng tiêu cực của những hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng đối với nền kinh tế thị trường Việt Nam cũng như đối với môi trường sinh thái. Góp phần hoàn thiện pháp luật hình sự về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, đồng thời xây dựng mô hình lý luận một cách hiệu quả, có tính khả thi cao về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.