Tượng Phật Đồng Dương & nhóm tượng Phật Amaravati ở Đông Nam Á - Ngô, Văn Doanh (Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, 2017)
Nói đến lịch sử nghệ thuật Phật giáo Đông Nam Á, các nhà nghiên cứu bao giờ cũng dành những trang viết đầu tiên cho những pho tượng Phật thuộc phong cách nghệ thuật Phật giáo Amravati (thế kỷ II trước công nguyên đến thế kỷ IV sau công nguyên) được phát hiện ở một số di tích Phật giáo trong khu vực, như Đồng Dương (miền trung Việt Nam), Nakhon Rachasima (Korat Thailand)...đặc biệt là ba pho tượng đẹp nhất và còn nguyên vẹn nhất là tượng Đồng Dương, tượng Sikendung và tượng Nakhon Rachasima.