Ngăn chặn hành vi phá thai vì lí do giới tính bằng pháp luật hình sự ở Việt Nam trên cơ sở tiếp thu quy định pháp luật hình sự Cộng hòa Liên bang Đức - Trần, Thị Hồng Lê (ĐHQGHN, 2017)
Phá thai vì lí do giới tính là một hành vi tàn ác, vô nhân đạo, diễn ra phổ biến ở Việt Nam và để lại nhiều hậu quả nguy hại cho xã hội. Tuy nhiên, việc ngăn cấm bằng cách quy định là tội phạm và trừng phạt đối với hành vi này lại vấp phải nhiều rào cản như: khó chứng minh hành vi phạm tội trên thực tế, mâu thuẫn với việc đảm bảo quyền tự do riêng tư của phụ nữ. Để giải quyết đồng bộ những vấn đề trên, bài viết tham khảo quy định có liên quan trong Bộ luật hình sự của Cộng hòa liên bang Đức trong việc đề xuất giải pháp ngăn chặn hành vi phá thai vì lý do giới tính bằng pháp luật hình sự ở Việt Nam.