Nghiên cứu, so sánh mô hình tố tụng hình sự tranh tụng và mô hình tố tụng thẩm vấn - Những kinh nghiệm đối với Việt Nam - Lò, Thị Thúy (Khoa Luật. Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Luận văn đã nghiên cứu, làm sáng tỏ những khái niệm, đặc điểm chủ yếu của tố tụng hình sự, tố tụng hình sự tranh tụng và tố tụng hình sự thẩm vấn. Từ đó có sự so sánh, đối chiếu những ưu và nhược điểm, tính khả thi của hai mô hình tố tụng này đối với thực tiễn tố tụng ở Việt Nam. Luận văn cũng đã phân tích và làm sáng tỏ những vấn đề về lịch sử phát triển, đặc điểm cũng như những yêu cầu của cải cách tư pháp liên quan đến tố tụng hình sự Việt Nam. Qua đó, tiếp thu những kinh nghiệm và đưa ra giải pháp trong việc lựa chọn mô hình tố tụng hình sự phù hợp với quá trình cải cách tư pháp hiện nay của nước ta