Thế chấp quyền sử dụng đất để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự - Đào, Xuân Hội (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày những vấn đề lý luận về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự và thế chấp quyền sử dụng đất. Tìm hiểu những quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành và thực tiễn áp dụng pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự; đặc biệt là những vấn đề phát sinh trong thực tiễn áp dụng pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất: những mâu thuẫn giữa Bộ luật Dân sự năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003. Từ đó, đưa ra một số kiến nghị để hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam về thế chấp quyền sử dụng đất để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự như: cần xác định rõ nghĩa vụ được bảo đảm, về đối tượng thế chấp, chủ thể thế chấp, mục đích thế chấp quyền sử dụng đất, công chứng và đăng ký thế chấp, xử lý tài sản thế chấp