Đánh giá năng lực quản trị nhân sự và quản trị bản thân của lãnh đạo cấp sở các tỉnh vùng Tây Bắc - Lê, Quân (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Ứng dụng khung năng lực vào phát triển đội ngũ lãnh đạo khu vực công đang ngày càng được quan tâm ởnước ta. Kết quả nghiên cứu của đề tài cấp Nhà nước “Phát triển nhân lực lãnh đạo, quản lý khu vực hành chính công vùng Tây Bắc” đã đưa ra khung năng lực lãnh đạo cấp sở, ngành các tỉnh vùng Tây Bắc. Khung năng lực được xây dựng bao gồm các nhóm chính như am hiểu địa phương, chuyên môn, lãnh đạo điều hành, quản trịnhân sự, quản trị bản thân. Nghiên cứu đã chỉra thực tế công tác cán bộ chú trọng nhiều vào phát triển các năng lực chuyên môn, ít chú trọng đến phát triển các năng lực lãnh đạo điều hành, quản trị nhân sự và quản trị bản thân. Bài viết phân tích nhóm năng lực quản trị nhân sự và quản trị bản thân của lãnh đạo cấp sở các tỉnh vùng Tây Bắc. Trong đó, nhóm năng lực quản trị nhân sự gồm 6 năng lực, năng lực quản trị bản thân gồm 9 năng lực. Các năng lực được đánh giá tốt là giao tiếp, quản trị áp lực trong công việc, tổ chức công việc, phân tích và giải quyết vấn đề, tin học. Các năng lực chưa đáp ứng yêu cầu gồm đào tạo nhân viên, tạo dựng niềm tin, kiểm tra và giám sát cấp dưới, ngoại ngữ. Các năng lực được đánh giá đạt mức độ trung bình gồm tư duy sáng tạo, học hỏi, bố trí nhân sự và tạo dựng đội ngũ