Phật giáo Việt Nam với tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc - Hoàng, Thị Lan (Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, 2017)
Từ những thế kỷ nguyên đầu tiên, Phật giáo đã đem đến cho người dân Việt Nam niềm tin, niềm hi vọng vào cuộc sống. Với giáo lý Từ bi - Hỉ xả, Vô ngã - Vị tha kết hợp với các tín ngưỡng bản địa và truyền thống thương người như thể thương thân của dân tộc Việt, Phật đã trở thành ông Bụt nhân từ đóng vai trò là vị cứu tinh sẵn sàng cứu giúp những người hoạn nạn ở bất cứ nơi nào.