Minh triết trong kệ của các vị thiền sư - Lê, Nguyên Cần (Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, 2017)
Quy luật vận động của vũ trụ được hiền minh trong sự vận động của quy luật không - thời gian, hiện hình qua xuân (bản thân khái niệm xuân vừa mang trong nó tính chất thời gian = chỉ mùa; vừa mang trong nó tính chất không gian = chỉ vị thế của nó trong trật tự bốn mùa của một năm; vừa mang ý niệm về sự tuần hoàn theo kiểu luân hồi xoắn ốc, tương tự như mô hình chuyển kiếp, chuyển nghiệp trong quan niệm Phật giáo)