Phản ứng của thị trường với thông báo thay đổi cổ phiếu trong danh mục quỹ VNM ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Võ, Xuân Vinh (H. : ĐHQGHN, 2017)
Ở Việt Nam, các thông báo của các quỹ đầu tư lớn, đặc biệt là các quỹ đầu tư của nước ngoài luôn là những thông tin có ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư trên thịtrường chứng khoán. Bài viết sử dụng dữ liệu thu thập trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố HồChí Minh giai đoạn 2009-2015 và phương pháp nghiên cứu sự kiện để xem xét phản ứng của thịtrường thông qua giá cổ phiếu với thông báo thay đổi cổ phiếu và tỷ trọng trong danh mục quỹ Market Vectors Vietnam ETF (VNM). Kết quả nghiên cứu cho thấy thịtrường không có phản ứng với thông tin thay đổi cổ phiếu trong danh mục quỹ VNM tại ngày công bốthông tin nhưng có phản ứng trước và sau ngày công bố thông tin. Nghiên cứu tìm thấy chứng cứ ủng hộ cho lý thuyết về sự thay thế không hoàn hảo cho trường hợp sự kiện thêm cổ phiếu vào danh mục quỹ VNM (giá tăng và giữ ở mức cân bằng mới) và sự kiện tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục quỹ VNM (giá giảm và giữ ở mức cân bằng mới)