Truyền và dẫn sóng quang - Yariv, Amnon (2017)
Trước hết chúng ta hãy xét sự truyền của tia sáng qua các môi trường học khác nhau. Những môi trường này bao gồm các vật liệu đồng tính và đẳng hướng, các thấu kính mỏng, các lưỡng chất điện môi, các gương cong và các môi trường có chiết suất hoặc hệ số tăng ích (khuếch đại) biến thiên như hàm bậc hai. Vì theo định nghĩa, các tia đều vuông góc với mặt sóng ánh sáng, nên việc hiểu rõ hành trạng của các tia giúp ta có thể theo dõi được sự tiến hóa của các sóng quang học phức khi truyền qua các phần tử quang học khác nhau.