Bối cảnh lịch sử Ấn Độ thời Đức Phật - Huyền Cương (Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, 2017)
Nhân ngày vía dân sinh Đức Phật Thích Ca năm nay chúng ta hãy thử điểm qua đôi nét lịch sử Ấn Độ trong thời Đức Phật, ngỗ hầu có thể hiểu thêm hoàn cảnh lịch sử đưa đến sự ra đời của đạo Phật. Bài viết này sẽ lần lượt điểm qua những nét lớn sau đây: Tình trạng chung của xã hội Ấn Độ đương thời; Tư tưởng chính trị chủ đạo của Ấn Độ thời cổ; Không khí tinh thần trong xã hội Ấn Độ đương thời.