Tái cơ cấu nền kinh tế từ góc nhìn hiệu quả hoạt động của các ngành kinh tế - Ngô, Đăng Thành (H. : ĐHQGHN, 2017)
Bằng việc thực hiện kết hợp phương pháp phân tích thống kê, phân tích tỷ số và hồi quy tuyến tính, bài viết đánh giá sự phát triển của 12 ngành kinh tế trong nền kinh tế quốc dân giai đoạn 2000-2012, hiệu quả hoạt động và các nhân tố tác động. Nhìn chung, hiệu quả hoạt động của các ngành kinh tế(biểu hiện thông qua hai chỉ số ROA và ROI) tuy vẫn có giá trị dương nhưng đã có sự sụt giảm đáng kể so với thời kỳ đầu thế kỷ XXI. Các ngành vẫn giữ được hiệu quả cao và cần tiếp tục được đầu tưphát triển là thương nghiệp và sửa chữa, công nghiệp chếbiến, vận tải và thông tin liên lạc. Các ngành cần có sự điều chỉnh về quy mô tài sản và/hoặc quy mô nguồn vốn là khách sạn, nhà hàng, điện, khí đốt và nước, và tài chính tín dụng. Ngoài ra, mởrộng quy mô ngành cũng là một biện pháp có thể nâng cao tỷ số ROA và ROI của ngành.