Quyền sở hữu đối với tài nguyên khoáng sản từ thực tiễn áp dụng tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - Phạm, Thị Khánh Ly (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trên cơ sở nghiên cứu về khái niệm sở hữu và quyền sở hữu, quyền sở hữu nhà nước, nghiên cứu, làm sáng tỏ các vấn đề lý luận cơ bản về quyền sở hữu của Nhà nước đối với tài nguyên khoáng sản, phân tích các tính chất, đặc điểm và nội dung của quyền này. Phân tích các quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực quyền sở hữu tài nguyên khoáng sản, cụ thể là các quy định bảo đảm các quyền năng chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của chủ sở hữu nhà nước, từ đó đưa ra những nhìn nhận, đánh giá những mặt tồn tại, hạn chế trong việc áp dụng vào thực tiễn. Tìm hiểu và đánh giá việc áp dụng các quy định của pháp luật về quyền sở hữu đối với tài nguyên khoáng sản trong thực tế hoạt động của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu đối với tài nguyên khoáng sản ở Việt Nam, và các biện pháp tăng cường hiệu quả áp dụng pháp luật trong quá trình hoạt động khoáng sản của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.