Thể tài "biến văn" ở Đôn Hoàng - Trương, Tích Hậu (Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, 2017)
Biến văn là một trong những hình thức văn học thông tụ đời Đường, còn được gọi giản lược là "biến". Đó là một loại văn thể dưới ảnh hưởng của cái gọi là "xướng đạo" của giới tăng lữ Phật giáo đã kế thừa truyền thống văn học của thơ Nhạc phủ, tiểu thuyết chí quái, tập phú...thời Hán ngụy lục triều và phát triển hoàn chỉnh dần...