Pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn tại các ngân hàng thương mại và thực tiễn áp dụng tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Đinh, Thị Liên (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan những vấn đề lý luận về chế định thế chấp, thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn tại các ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật. Nghiên cứu các quy định của pháp luật Việt Nam về thế chấp quyền sử dụng đất và thực tiễn áp dụng các quy định đó tại ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, nguyên nhân và lý giải các nguyên nhân dẫn đến sự hạn chế, bất cập, vướng mắc và thiếu khả thi của các văn bản pháp luật hiện hành về thế chấp quyền sử dụng đất. Đưa ra các kiến giải để hoàn thiện hệ thống pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất để đảm bảo áp dụng các quy định của pháp luật thật sự hữu hiệu như: Khi xây dựng các vấn đề liên quan đến thế chấp quyền sử dụng đất các nhà làm luật cần phải xây dựng dựa trên nguyên tắc cơ bản của Bộ luật Dân sự, bám sát những nội dung cơ bản mà Bộ luật Dân sự đã quy định; pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất phải đảm bảo đáp ứng được là một “biện pháp’’ đảm bảo an toàn trong hoạt động cho vay của các ngân hàng; phải tạo cơ chế thông thoáng nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, chặt chẽ và hiệu quả đối với hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại.