Thủ tục tố tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm - Nguyễn, Quỳnh Trang (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Thông qua việc nghiên cứu một cách toàn diện, có hệ thống những vấn đề lý luận về thủ tục tố tụng tại phiên toà hình sự sơ thẩm, làm rõ khái niệm, lịch sử hình thành và phát triển của các quy phạm tố tụng; khái quát các quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề này cũng như pháp luật m ột số nước trên thế giới. Nghiên cứu các quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2003 về thủ tục tố tụng tại phiên toà hình sự sơ thẩm, đó là thủ tục bắt đầu phiên toà, thủ tục xét hỏi tại phiên toà, thủ tục tranh luận tại phiên toà, thủ tục nghị án và tuyên án. Tìm hiểu thực tiễn áp dụng các quy định của BLTTHS năm 2003 về thủ tục tố tụng tại phiên toà hình sự sơ thẩm ở nước ta hiện nay, thấy được những kết quả đạt được và những hạn chế còn tồn tại. Trình bày những nguyên nhân khách quan và chủ quan của sự vi phạm các quy định về thủ tục tố tụng tại phiên toà hình sự sơ thẩm; từ đó đưa ra một số kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng thủ tục tố tụng tại phiên toà hình sự sơ thẩm về mặt l ập pháp và về thi hành pháp luật, phục vụ nhiệm vụ cải cách tư pháp ở nước ta