Thủ tục giải quyết các vụ án đối với người chưa thành niên - Võ, Huỳnh Ngọc Thủy (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Làm sáng tỏ lý luận về thủ tục giải quyết vụ án đối với người chưa thành niên phạm tội theo pháp luật Tố tụng Hình sự Việt Nam. Qua đó, xác định những bất cập trong thực tiễn để đề xuất những giải pháp tiếp tục hoàn thiện các chế định pháp luật trong thời gian tới và nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tình hình tội phạm ở lứa tuổi thanh thiếu niên đang ngày càng đa dạng và phát triển phức tạp. Đồng thời, cũng góp phần làm sáng tỏ vấn đề bản chất của Nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa và chính sách nhân đạo của Đảng ta, Nhà nước ta được cụ thể hóa trong Bộ Luật Tố tụng Hình sự và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, đặc biệt là việc quy định thủ tục giải quyết vụ án đối với người chưa thành niên phạm tội chủ yếu dựa trên tiêu chí, mục đích giáo dục, cải tạo họ trở thành những công dân có ích cho xã hội là hoàn toàn đúng đắn.