Địa tầng phân tập Pliocen - Đệ tứ thềm lục địa Nam Trung Bộ Việt Nam - Đinh, Xuân Thành (ĐHQGHN, 2017)
Phân tích địa chấn địa tầng, tướng trầm tích và đối sánh với các chu kỳ dao động mực nước biển toàn cầu cho thấy trầm tích Pliocen - Đệ tứ thềm lục địa Nam Trung Bộ được xác định có 8 tập (sequence), 3 tập trong Pliocen và 5 tập trong Đệ tứ. Tập 1 có tuổi Pliocen sớm - S1(N21); tập 2 có tuổi Pliocen giữa - S2(N22); tập 3 có tuổi Pliocen muộn - S3(N23); tập 4 có tuổi Pleistocen sớm - S4(Q11); tập 5 có tuổi Pleistocen giữa, phần sớm - S5(Q12a); tập 6 có tuổi Pleistocen giữa, phần muộn - S6(Q12b); tập 7 có tuổi Pleistocen muộn, phần sớm - S7(Q13a) và tập 8 có tuổi Pleistocen muộn, phần muộn - Holocen - S8(Q13b‑Q2). Quan hệ chuyển tướng trong mỗi tập theo thời gian có 4 kiểu: 1) a (FSST/LST) ® am (TST/HST) ® m (TST/HST); 2) am (TST/HST) ® m (TST/HST); 3) m (TST/HST); 4) am (FSST/LST) ® m (TST/HST). Trong đó, ba kiểu đầu phổ biến ở thềm trong, còn lại kiểu thứ tư phổ biến ở thềm ngoài.