Đánh giá chất lượng đất khu vực khai thác vật liệu xây dựng cho 3 loại mỏ điển hình (đá vôi, đá bazan và đất sét) tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình - Phạm, Ngọc Hồ (ĐHQGHN, 2017)
Bài báo trình bày áp dụng chỉ số tổng hợp sử dụng chỉ số chất lượng đất tương đối RSQI để đánh giá chất lượng đất khu vực khai thác vật liệu xây dựng cho 3 loại mỏ điển hình (đá vôi, đá bazan và đất sét) dựa trên số liệu quan trắc và phân tích đất trong tháng 4/2016 tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Kết quả chỉ số RSQI tính theo QCVN 03:2008/BTNMT và tiêu chuẩn chuyên ngành của các chuyên gia ViệtNam đề xuất cho thấy: chất lượng đất tại 4 khu vực (khai trường, sản xuất, kho bãi, sinh thái dân cư) đã bị suy thoái từ mức mạnh đến rất mạnh. Những kết quả này là tài liệu tham khảo hữu ích cho việc cần tiến hành cải tạo đất thích hợp để trồng rừng hoặc trồng cây lương thực ngắn ngày và cây ăn quả trong quá trình phục hồi môi trường sau khi khai thác mỏ kết thúc