Xạ khuẩn nội sinh Streptomyces parvulus HNR3X4 trên cây bưởi Diễn Hà Nội và tiềm năng sinh tổng hợp chất kháng khuẩn - Phan, Thị Hồng Thảo (ĐHQGHN, 2017)
Xạ khuẩn nội sinh tồn tại trong mô thực vật có tiềm năng sinh tổng hợp nhiều hoạt chất sinh học quý, trong đó đáng chú ý là các chất kháng khuẩn, có tiềm năng ứng dụng trong công tác bảo vệ thực vật bằng biện pháp sinh học, dần thay thế hóa chất bảo vệ thực vật, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng nông sản. Trong nghiên cứu này, 45 chủng xạ khuẩn nội sinh được phân lập từ các cây bưởi Diễn Hà Nội được nghiên cứu đặc điểm sinh học và khả năng đối kháng với các chủng vi sinh vật kiểm định. Trong số đó, chủng HNR3X4 thể hiện hoạt tính sinh học cao, kháng vi khuẩn Gram âm, Gram dương và một số chủng nấm gây bệnh G. candidum, F. oxysporum và F. udum kiểm định. Xạ khuẩn HNR3X4 sinh trưởng tốt trên nhiều loại môi trường nuôi cấy với nhiệt độ phát triển từ 15÷450C và pH 4÷9, sinh ra nhiều chuỗi bào tử dài dạng xoắn lò xo, với số lượng bào tử trên một chuỗi từ 10-50 bào tử có cấu trúc bề mặt nhẵn. Dựa vào nghiên cứu đặc điểm sinh học và phân tích trình tự gen 16S rDNA, chủng HNR3X4 có độ tương đồng cao 99% với các chủng Streptomyces parvulus, do đó được đặt tên là S. parvulus HNR3X4. Chủng HNR3X4 sinh tổng hợp hoạt chất kháng khuẩn cao nhất trên môi trường Gause I, ở pH 7 và nhiệt độ 37 oC.