Cơ chế đánh giá định kỳ toàn thể (UPR) về quyền con người của Liên Hợp quốc: Tác động và việc tổ chức thực hiện ở Việt Nam - Nguyễn, Sơn Đông (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Luận văn là một công trình đầu tiên nghiên cứu toàn diện, chuyên sâu về Cơ chế UPR và việc thực hiện cơ chế này ở Việt Nam. Vì vậy, luận văn cung cấp một lượng kiến thức, thông tin tương đối đầy đủ, cũng như những đánh giá và khuyến nghị mang tính hệ thống về vấn đề, điều mà còn thiếu trong các công trình nghiên cứu về quyền con người hiện có ở nước ta.Luận văn đã đưa ra cái nhìn tổng quan, khái quát về quyền con người và cơ chế đảm bảo và thực thi quyền con người của Liên Hợp quốc nói chung, cơ chế UPR nói riêng, những trình tự, thủ tục, quy định hướng dẫn của cơ chế UPR đối với các quốc gia thành viên của Liên Hợp quốc.Luận văn đã khẳng định sự hiệu quả của Cơ chế UPR - một cơ chế mới và độc đáo của Liên Hợp quốc, phân tích, làm rõ những yếu tố tác động, ảnh hưởng của cơ chế UPR đối với Việt Nam, những thuận lợi, khó khăn của Việt Nam trong việc thực hiện cơ chế này.Luận văn cũng khẳng định rõ quan điểm, đường lối của Việt Nam luôn coi trọng cơ chế UPR và nghiêm túc chuẩn bị báo cáo theo cơ chế này, coi đây không chỉ là việc thực hiện nghĩa vụ của nước thành viên Liên Hợp quốc, tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực dân chủ, nhân quyền mà còn là cơ hội để các cơ quan, tổ chức và đại diện các tầng lớp nhân dân Việt Nam xem xét toàn diện, liên ngành, về chính sách, luật pháp và thực tiễn đảm bảo các quyền con người ở Việt Nam ngày càng được hoàn thiện hơn.