Tội tham ô tài sản trong luật hình sự Việt Nam - một số vấn đề lý luận và thực tiễn - Tạ, Thu Thuỷ (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Khái quát sự hình thành và phát triển của Luật hình sự nước Việt Nam quy định về Tội tham ô tài sản giai đoạn 1945 đến 1985. Giới thiệu những quy định của Luật Hình sự Việt Nam về tội tham ô tài sản trong Bộ luật Hình sự 1999 ở hai khía cạnh: trách nhiệm hình sự và hậu quả pháp lý của tội tham ô tài sản. Phân tích thực tiễn vận dụng pháp luật hình sự về tội tham ô tài sản trong điều tra, truy tố, xét xử từ năm 2002 – 2007. Nêu lên những tồn tại trong vận dụng quy định của pháp luật hình sự về tội tham ô tài sản trong điều tra, truy tố, xét xử trong giai đoạn 2002 – 2007. Đề xuất một số kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy phạm pháp luật về tội tham ô tài sản bao gồm: sửa đổi cấu trúc của điều luật 278 BLHS; cần ban hành văn bản hướng dẫn áp dụng Điều 278 Chương XXI Bộ luật hình sự năm 1999; nâng cao hiệu quả quy định của pháp luật về quản lý tài sản nhà nước...